Hàng chuẩn ảnh – Giá tốt nhất

 • Trang chủ
 • Tin tức
 • Hướng dẫn cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ từ A-Z tại nhà

Hướng dẫn cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ từ A-Z tại nhà

Vòi nước rửa bát bị rò rỉ là một trong những hiện tường thường xuyên gặp phải của các hộ gia đình. Đặc biệt những chỗ bị rò sẽ gây hoen gỉ thiết bị, làm mất mỹ quan và lãng phí nước, nếu gọi thợ sửa thì lại tốn kém và mất thời gian. Và đây sẽ là cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ nhanh chóng, đơn giản tại nhà giúp bạn khắc phục những sự cố này một cách hiệu quả.

bon rua chen bi ro ri nuoc

Vòi nước rửa bát bị rò rỉ là tình trạng hay gặp

Nguyên nhân khiến vòi nước bị rò rỉ 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng vòi nước bị rò rỉ, một trong những nguyên nhân phổ biến có thể kể đến đó là:

Vòi nước bị hỏng

Kết cấu của vòi nước bao gồm ron cao su và van khóa, nếu một trong 2 bộ phận này gặp vấn đề sẽ đều dẫn đến hiện tượng rò rỉ nước.

Cụ thể, nếu ron cao su sau một thời gian sử dụng bị ăn mòn, bị hở hoặc không kết nối chặt chẽ với các khớp vòi thì nước sẽ không được chặn lại mà rò rỉ ra ngoài.

Van khóa nếu bị bào mòn, đóng lại không kín thì cũng sẽ gây nên tình trạng tương tự.

Vòi nước bị hỏng

Vòi nước bị hỏng là nguyên nhân chủ yếu

Lắp đặt sai cách

Khi lắp đặt sai cách, dưới tác động của áp lực nước trong thành ống, nước sẽ bị rò rỉ ra ngoài thông qua các khớp bị lệch. Vậy nên, người lắp cần chú ý lắp đúng các khớp khi lắp đặt vòi nước, sử dụng đủ các ron, keo non cao su và đảm bảo nước không bị rò nước ra bên ngoài. 

Lắp đặt vòi nước sai cách cũng là nguyên nhân dẫn đến rò rỉ nước

Lắp đặt vòi nước sai cách cũng là nguyên nhân dẫn đến rò rỉ nước

Các nguyên nhân khác

Một số nguyên nhân khách quan khác khiến vòi nước bị rò rỉ:

 • Vỡ đường ống nước: đôi khi, đường ống nước bị vỡ khiến nước chảy ra ngoài liên tục, đây cũng là điều dễ xảy ra tại các hộ gia đình
 • Nguồn nước không đảm bảo: chất lượng nước khi bị nhiễm đá vôi, nhiễm phèn hay nhiễm mặn đều có khả năng gây nên tình trạng đóng cặn bẩn, ăn mòn đường ống, oxy hóa thiết bị vệ sinh, làm cho các thiết bị này không thể đóng kín và gây nên tình trạng rò rỉ

Các vị trí xuất hiện rò rỉ 

Các vị trí xuất hiện rò rỉ có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể, tuy nhiên, các vị trí phổ biến nhất là xung quanh đế vòi, đầu vòi rửa và dưới bồn rửa bát.

Xung quanh đế vòi

Vị trí này thường xảy ra rò rỉ do chân vòi bị rạn hoặc không được gắn chặt. Nếu vòi nước bị rò rỉ ở đế vòi, bạn nên tháo rời vòi và kiểm tra chân vòi cẩn thận. 

Việc vòi nước rửa bát bị rò rỉ ở xung quanh đế vòi là nguyên nhân lớn nhất khiến cho van xoáy bị lỏng hoặc hỏng chân vòi. Sự số này thường xảy ra do quá trình di chuyển vặn qua lại giữa 2 bồn khiến cho gioăng cao su bị đứt hoặc là vòng chữ O bên trong bị hở. Nếu chân vòi bị rạn hoặc không được gắn chặt, bạn cần sửa chữa hoặc thay thế chân vòi mới để ngăn chặn rò rỉ xảy ra lại.

Rò rỉ nước ở xung quanh đế vòi

Rò rỉ nước ở xung quanh đế vòi

Đầu vòi rửa

Đây là vị trí thường xảy ra rò rỉ do van vòi bị hỏng hoặc bị ố vàng khiến cho lượng nước chảy nhỏ giọt hoặc chảy liên tục mặc dù bạn đã khóa vòi cực kỳ cẩn thận. 

Nếu vòi nước bị rò rỉ ở đầu vòi rửa, bạn nên kiểm tra van vòi và các bộ phận liên quan như ống nước và đầu vòi. Nếu van vòi bị hỏng hoặc bị ố vàng, bạn cần thay thế van vòi mới để ngăn chặn rò rỉ xảy ra lại tránh tình trạng hư  hỏng nặng mới tiến hành thay thế thì rất khó sửa chữa.

Rò rỉ nước ở đầu vòi

Rò rỉ nước ở đầu vòi

Dưới bồn rửa bát

Vị trí xuất hiện rò rỉ dưới bồn rửa bát là một vị trí khó nhận biết dấu hiệu. Bởi nó được lắp đặt ngay bên dưới chậu rửa và thường khá kín nên tình trạng rò rỉ sẽ không thể được phát hiện ngay lập tức. Khi rò rỉ kéo dài, nước sẽ chảy ra sàn và bạn mới có thể nhận ra vấn đề này. Tình trạng này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và không gian sống của bạn.

Vấn đề này có thể được khắc phục nếu nó nhẹ, nhưng nếu bạn sử dụng sàn gỗ, nó có thể gây ra tác động và hư hỏng sàn gỗ. Khi gặp phải tình trạng này, hãy kiểm tra lại đầu mối cấp nước để xem có bị lỏng hay không. Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra xem đường nối cống thoát nước có bị lỏng ở vị trí nào và dây cấp có bị hoen rỉ hay mục nát không để sửa chữa và thay thế ngay.

Rò rỉ ở phía dưới chậu rửa bát

Rò rỉ ở phía dưới chậu rửa bát

Hướng dẫn cách sửa 

Việc sửa vòi nước bị rò rỉ là điều không ai mong muốn, nhưng nếu có sự cố này xảy ra mà bạn không muốn gọi thợ đến sửa một cách phiền phức hay tốn kém thì cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ vẫn là điều nên làm.

Chuẩn bị dụng cụ 

Để sửa chữa vòi nước bị rò rỉ, cần phải chuẩn bị một số dụng cụ và vật liệu như sau:

 1. Tua vít: dùng để tháo và lắp đặt các ốc vít, đai ốc trên vòi nước.
 2. Tẩu: là dụng cụ dùng để kẹp và giữ chặt các bộ phận khi tháo và lắp đặt.
 3. Cờ lê: dùng để tháo và lắp các ốc vít có hình lục giác.
 4. Dao rọc ống: dùng để cắt các ống dẫn nước.
 5. Keo dính: dùng để kết dính các bộ phận lại với nhau hoặc làm kín các bộ phận.
 6. Băng keo: dùng để bọc và kín các bộ phận, tạo độ kín khi tháo rời các bộ phận.
 7. Bảo vệ tay: dùng để bảo vệ tay khỏi bị trầy xước hoặc bị đau khi thao tác trên các bộ phận nhọn.
 8. Khăn lau: dùng để lau sạch các bộ phận trước và sau khi tháo rời.
 9. Nước sạch: để rửa sạch các bộ phận trước và sau khi tháo rời và để kiểm tra các bộ phận sau khi lắp đặt.
Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Những dụng cụ và vật liệu này sẽ giúp bạn tiến hành sửa chữa vòi nước bị rò rỉ một cách hiệu quả và an toàn. Trước khi sử dụng, hãy đảm bảo các dụng cụ đều được vệ sinh sạch sẽ để tránh bị nhiễm bẩn và gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, tùy vào kết cấu vòi nước nhà bạn, bạn không cần thiết phải chuẩn bị hết tất cả các dụng cụ này, những dụng cụ thiết yếu nhất có thể bạn cần đó là: tua vít, cờ lê, dao rọc ống, khăn lau.

Tháo rời các bộ phận trên vòi nước rửa bát

Sau khi sẵn sàng các dụng cụ cần thiết để tháo rời và lắp đặt, bạn cần đảm bảo nguồn nước cấp đã được tắt và khóa toàn bộ van cấp nguồn. Cần chặn tất cả các đường ống trên bồn rửa để tránh mất các phụ kiện sửa chữa.

Dùng tay để vặn vòi nước và tháo nó ra một cách nhẹ nhàng để tránh làm xước vòi nước hoặc các phụ kiện bên trong. 

Sử dụng cờ lê để tháo các ốc bảo vệ và tay gạt của vòi nước. Sau đó, tháo phần đệm cao su ra khỏi ống nước. Kiểm tra đệm cao su để xem liệu nó có bị co giãn hoặc đứt ở đâu không, và nếu có thì tiến hành thay thế với một đệm mới.

Tiến hàng tháo rời các bộ phận trên vòi nước rửa bát

Tiến hàng tháo rời các bộ phận trên vòi nước rửa bát

Xem thêm: Cách tháo đầu vòi nước rửa bát ĐƠN GIẢN, DỄ HIỂU

Tiến hành kiểm tra từng chi tiết các bộ phận 

Sau khi tháo rời các bộ phận trên vòi nước, cần tiến hành kiểm tra từng chi tiết để tìm ra nguyên nhân gây ra rò rỉ và thay thế hoặc sửa chữa. 

Nếu thấy van bị hỏng, bạn cần thay thế van mới. Nếu ống dẫn bị mục nát, bạn cần thay thế ống dẫn mới hoặc sửa chữa ống dẫn. Nếu ốc vít bị rời, bạn cần thắt chặt ốc vít hoặc thay thế ốc vít mới.

Lưu ý, trước khi lắp lại các bộ phận vòi nước, cần làm sạch các chi tiết và bôi trơn để tăng độ bền và độ bóng của vòi nước.

Một số lưu ý khi tiến hành sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ

Khi tiến hành sửa vòi nước rửa bát bị rỉ nước, cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho quá trình sửa chữa như:

 1. Tắt nguồn nước và khóa van cấp nước trước khi bắt đầu sửa chữa để đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc.
 2. Chặn tất cả các đường ống có trên bệ rửa để tránh việc bị trôi đi hoặc mất mát phụ kiện khi tháo rời vòi nước.
 3. Tránh sử dụng sức mạnh quá lớn khi tháo rời các phụ kiện vòi nước để tránh làm xước vòi nước và gây hư hỏng.
 4. Kiểm tra kỹ lưỡng các phụ kiện trước khi lắp đặt lại để đảm bảo chúng được sạch sẽ, không bị gỉ sét, hoen rỉ hoặc bị hư hỏng.
 5. Sử dụng đúng dụng cụ và kỹ thuật sửa chữa để tránh gây hư hỏng hoặc mất mát phụ kiện trong quá trình tháo lắp.
 6. Lắp đặt phụ kiện đúng vị trí và đúng cách để đảm bảo tính năng hoạt động của vòi nước sau khi sửa chữa.
 7. Kiểm tra kỹ lưỡng hoạt động của vòi nước sau khi sửa chữa để đảm bảo hoạt động ổn định và tránh bị rò rỉ trở lại.
Khi tiến hành sửa vòi nước rửa bát bị rỉ nước, cần lưu ý một số điểm quan trọng

Khi tiến hành sửa vòi nước rửa bát bị rỉ nước, cần lưu ý một số điểm quan trọng

Địa chỉ mua vòi rửa bát chất lượng 

Để có thể đảm bảo vòi nước rửa bát không bị rò rỉ trong quá trình sử dụng, cách tốt nhất là hãy lựa chọn vòi nước rửa bát chất lượng ngay từ ban đầu để phòng tránh những sự cố không đáng có. Hãy ghé ngay Gobe để lựa chọn những vòi nước rửa bát chất lượng và uy tín nhất!

Tại Gobe, chúng tôi cung cấp đa dạng các loại vòi rửa bát từ các thương hiệu hàng đầu, đảm bảo chất lượng sản phẩm và độ bền cao. Không chỉ vậy, Gobe còn đang có chương trình ưu đãi giảm giá lên đến 50% toàn bộ sản phẩm, tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của mình.

Xem ngay các sản phẩm:

Truy cập ngay vào website Gobe.com.vn của chúng tôi để đặt hàng và khám phá thêm nhiều sản phẩm hấp dẫn khác nhé!

 

Gobe là địa chỉ mua vòi rửa bát chất lượng 

Gobe là địa chỉ mua vòi rửa bát chất lượng

Xem thêm: Lắp chậu rửa bát âm hay dương bàn thì phù hợp gia đình bạn?

Trên đây là cách sửa vòi nước rửa bát bị rò rỉ nhanh chóng, đơn giản tại nhà của Gobe, hy vọng đã mang tới những thông tin hữu ích. Chúc bạn thực hiện thành công!

5/5 - (1 bình chọn)