Hàng chuẩn ảnh – Giá tốt nhất

Bàn cầu 1 khối và 2 khối  ⎸Cái nào ưu việt hơn? 

Sự ra đời của bàn cầu 1 khối được coi là sáng chế thông minh và hợp thời hơn nhờ vào vẻ đẹp hiện đại và tính tiện dụng cho người dùng. Tuy nhiên, không vì thế mà các loại bàn cầu 2 khối trở nên lỗi thời. Vậy giữa bàn cầu 1 khối và 2 khối, cái nào ưu việt hơn, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Bàn cầu 1 khối và 2 khối  ⎸Cái nào tối ưu hơn?

Bàn cầu 1 khối và 2 khối  ⎸Cái nào tối ưu hơn?

Phân biệt bàn cầu 1 khối và 2 khối

Bàn cầu 1 khối và bàn cầu 2 khối được phân biệt dựa vào kiểu thiết kế. Chúng ta có thể dễ dàng phân biệt 2 loại bàn cầu này bằng mắt thường.

Phân biệt bàn cầu 1 khối và 2 khối

Phân biệt bàn cầu 1 khối và 2 khối

Thông thường, một chiếc bồn cầu thường được cấu tạo từ 3 phần cơ bản:

 • Bồn chứa (được thiết kế để đựng chất thải và xả đi theo đường ống khi xả nước).
 • Thùng trữ nước xả (phần chứa nước để xả và tạo áp lực để nước xả đẩy phần chất thải theo đường ống xả ra khỏi bồn chứa).
 • Bệ đỡ (thiết kế để nâng đỡ thùng trữ nước và trọng lượng người dùng, có độ cao phù hợp).

Nếu phần thùng chứa nước gắn liền với bệ đỡ và bồn chứa thành một khối thống nhất mà không cần một điểm nối nào thì đó được gọi là bồn cầu 1 khối (single piece toilet, one-piece toilet).

Nếu phần thùng chứa nước gắn với với bệ đỡ và bồn chứa bởi các loại đầu nối tạo thành hai phần tách biệt thì được gọi là bồn cầu 2 khối (couple toilet, two-piece toilet).

So sánh bàn cầu 1 khối và 2 khối

Để đánh giá bàn cầu 1 khối hay 2 khối ưu việt hơn, chúng ta sẽ so sánh 2 sản phẩm này trên các khía cạnh sau: giá cả, độ bền, tính đa dạng thiết kế, tính thẩm mỹ, khả năng vận chuyển và lắp đặt dễ dàng, và khả năng giữ vệ sinh

Về giá cả

Khi mua bất cứ thứ gì, giá cả thường là yếu tố được xem xét đầu tiên

Trên mặt bằng chung, giá của bồn cầu một khối cao hơn khá nhiều so với bồn cầu hai khối. Bởi độ khó khi thiết kế và sản xuất bồn cầu một khối là cao hơn rất nhiều so với bồn cầu hai khối nên không có gì ngạc nhiên nếu bạn thấy giá cả chênh nhau tới hơn vài lần. Tuy nhiên điều này lại không đúng với những dòng sản phẩm xa xỉ vốn ưa chuộng thiết kế cổ điển hai khối.

Bàn cầu 1 khối có giá cao hơn khá nhiều bàn cầu 2 khối

Bàn cầu 1 khối có giá cao hơn khá nhiều bàn cầu 2 khối

Với tiêu chí về giá, bồn cầu hai khối chiếm ưu thế hơn, nhưng giá thành không phải là tất cả.

Về độ bền

Bàn cầu 1 khối có cấu tạo từ một khối sứ lớn nên không có bộ phận ghép nối nào để bảo trì. Từ góc nhìn kỹ thuật, càng ít phụ kiện hoặc bộ phận ghép nối càng đáng tin cậy. Do đó việc bảo trì bàn cầu liền khối trở nên cực kỳ dễ dàng. Bên cạnh đó bạn không cần phải lo về vấn đề rò rỉ nước.

Bàn cầu 2 khối sẽ cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn vì khớp nối giữa két nước và thân cầu có thể bị nứt theo thời gian. Và đây không phải vấn đề duy nhất, miếng gioăng cao su nối giữa 2 bộ phận có thể xuống cấp theo một vài năm. Đây là khu vực có thể gây ra rò rỉ nước.

Về phần thay thế các phụ kiện bên trong két nước, cả hai thiết kế có thể hoạt động ổn định lâu dài nếu được chăm sóc và sử dụng đúng cách. Nhưng thiết kế 1 khối không có phần nối nên vấn đề rỉ nước ra ngoài không tồn tại. Vì vậy ta kết luận bồn cầu 1 khối bền hơn so với 2 khối.

bồn cầu 1 khối bền hơn so với 2 khối

Bồn cầu 1 khối bền hơn so với 2 khối

Độ đa dạng của thiết kế

Về căn bản, thiết kế bồn cầu một khối và hai khối đều tương tự như nhau. Sự đa dạng trong mẫu mã của cả hai dòng sản phẩm cũng là tương đương khi thị trường hiện tại thực sự có nhiều lựa chọn phong phú cho bạn.

Về tính thẩm mỹ 

Xu hướng thẩm mỹ hiện tại ưa chuộng những thiết kế nguyên khối hiện đại. Bạn có thể bắt gặp xu hướng thiết kế này ở tất cả mọi sản phẩm, đặc biệt được ưa chuộng ở dòng sản phẩm cao cấp, sang trọng. Từ điện thoại thông minh cho tới khung siêu xe xa xỉ, thiết kế nguyên khối đều thể hiện được sự liền mạch cho sản phẩm, hướng tới sự hoàn hảo về tổng thể không cắt ghép.

Thiết kế nguyên khối cũng đòi hỏi khả năng và công nghệ chế tác phức tạp hơn, vật liệu cũng tiêu tốn hơn nên giá trị càng được nâng cao. Với những căn hộ cao cấp hay biệt thự sang trọng, việc sử dụng bồn cầu một khối là lựa chọn tối ưu để thiết kế nội thất trở nên thống nhất và hài hòa. Tuy vậy trong những thiết kế đặc biệt tôn vinh phong cách cổ điển, những chiếc bồn cầu hai khối xa xỉ lại được ưu tiên hơn.

Bàn cầu 1 khối được đánh giá có tính thẩm mỹ cao hơn

Bàn cầu 1 khối được đánh giá có tính thẩm mỹ cao hơn

Về khối lượng và độ chắc chắn

Bồn cầu một khối được thiết kế với một bình trữ nước bằng sứ gắn liền nguyên khối, bao gồm các phần rãnh nước và lõi đặc dính liền với bệ đỡ, do đó khối lượng của nó nặng hơn so với bồn cầu hai khối. Cân nặng trung bình của bồn cầu một khối là khoảng 40kgs (88 pounds) trong khi bồn cầu hai khối là 25kgs (55 pounds). Với khối lượng rắn lớn hơn, bồn cầu một khối chiếm ưu thế hơn về độ chắc chắn của sản phẩm.

Bàn cầu 1 khối có trọng lượng lớn hơn và chắc chắn hơn

Bàn cầu 1 khối có trọng lượng lớn hơn và chắc chắn hơn

Về kích cỡ và khả năng vận chuyển dễ dàng

Về phần kích thước tổng, hai mẫu bồn cầu một và hai khối nhìn chung là tương đồng, thế nhưng vấn đề vận chuyển là một bài toán khác. Bồn cầu hai khối chắc chắn chiếm ưu thế hơn khi việc vận chuyển 2 khối tách rời, khối lượng nhẹ hơn dễ dàng và ít tốn kém hơn. Đây cũng là một yếu tố quan trọng tác động tới giá thành sản phẩm, đặc biệt khi bạn cần vận chuyển trên quãng đường dài tới nơi lắp đặt. Độ cao trung bình của bồn cầu là khoảng 400mm (15.7 inch).

Về chức năng tiện ích

Tiện ích của bồn cầu không phụ thuộc vào kiểu bồn cầu, nó phụ thuộc vào cách thức xả nước được sử dụng và kiểu thiết kế bồn cầu. Thông thường thùng chứa nước hiện nay chứa được khoảng ~ 6 lít nước, đủ áp lực để xả trôi chất thải, tuy nhiên với một số thiết kế rút gọn để tối ưu khoảng trống hoặc để treo tường, sẽ được trang bị máy bơm nhỏ nhằm đảm bảo áp lực nước hoặc có thiết kế hệ thống xả đặc biệt để tăng áp suất. (Thường được sử dụng ở các loại bồn cầu điện tử cao cấp).

Chức năng và tiện ích của bàn cầu 2 khối không thua kém bàn cầu 1 khối

Chức năng và tiện ích của bàn cầu 2 khối không thua kém bàn cầu 1 khối

Quá trình thi công lắp đặt 

Việc lắp đặt bồn cầu một khối có thể dễ dàng hơn bởi phần thùng trữ nước đã cố định sẵn, do đó bạn không cần quan tâm đến việc lắp đặt nào để kết nối 2 phần tách rời lại với nhau như bồn cầu hai khối. Nếu không có tay nghề, việc bắt kín các đầu nối của thùng trữ với phần bệ sẽ khá khó khăn để đảm bảo nước không bị rò. Tuy vậy bồn cầu hai khối lại phát huy ưu điểm của mình khi cần di chuyển đến chỗ lắp đặt. Khi lắp trên các tầng cao của căn nhà, việc di chuyển bồn cầu hai khối là dễ dàng hơn rất nhiều.

Bảo trì, vệ sinh 

Bồn cầu một khối hầu như chỉ cần lắp đặt một lần và sử dụng cả đời. Việc vệ sinh cũng tương đối dễ dàng nhờ thiết kế liền mạch và không có khe cạnh nhỏ. Bồn cầu hai khối có các đầu nối cũng như không các khe nhỏ giữa phần kết nối thùng trữ với phần bệ (nơi rất dễ dính bẩn và khó vệ sinh) nên bạn phải thường xuyên vệ sinh và vệ sinh cũng khó hơn, chưa kể phải đối mặt với khả năng rò nước khi sử dụng được thời gian dài.

Bồn cầu 1 khối dễ vệ sinh và bảo trì hơn

Bồn cầu 1 khối dễ vệ sinh và bảo trì hơn

Bàn cầu 1 khối hay bàn cầu 2 khối ưu việt hơn? 

Bàn cầu 1 khốiBàn cầu 2 khối
Ưu điểm
 • Có thiết kế thẩm mỹ tuyệt vời. Phù hợp với thiết kế phòng tắm đương đại trong mọi ngôi nhà hiện đại.
 • Dễ dàng làm sạch và bảo trì. Không có bộ phận ghép nối để bụi bẩn và vi khuẩn có nơi ẩn náu.
 • Không lo bị rò rỉ ở phần két và tràn nước ra sàn nhà.
 • Bền bỉ hơn do không có bộ phận ghép nối để bảo trì.
 • Kích thước nhỏ gọn hơn, tiết kiệm diện tích cho phòng tắm nhỏ.
 • Két nước và thân cầu được tách riêng biệt nên đỡ cồng kềnh và việc vận chuyển nhẹ nhàng hơn.
 • Két nước và thân cầu có thể được thay thế riêng lẻ.
 • Giá thành sản phẩm thấp hơn.
Nhược điểm
 • Không thể thay thế các chi tiết sứ do có cấu tạo liền khối. Một khi bạn làm vỡ bất kỳ bộ phận nào của sứ, bạn cần phải thay thế mới hoàn toàn.
 • Nặng và cồng kềnh hơn khi lắp đặt. Nhưng khi được cố định xuống sàn, công việc coi như đã hoàn thành 90%. Do đó ở khía cạnh này, nó cũng có thể coi là một lợi thế đối với một số người.
 • Giá thành sản phẩm cao hơn.
 • Cần làm sạch khu vực nối giữa thân và két. Rất khó để làm sạch triệt để khu vực đó mà không cần tháo két nước.
 • Nhiều kẽ hở thu hút bụi bẩn và vi khuẩn.
 • Nước sẽ rò rỉ ra ngoài khi gioăng cao su trở nên xuống cấp theo thời gian.
 • Không có vẻ đẹp bóng bẩy như mẫu 1 khối.

 

Như vậy, sau khi so sánh và đánh giá các ưu nhược điểm của bàn cầu 1 khối và bàn cầu 2 khối, chúng ta thấy mỗi loại đều sẽ có những lợi thế cũng như hạn chế riêng. Bàn cầu 1 khối sẽ ưu việt hơn trên các khía cạnh về độ bền, tính thẩm mỹ, khả năng giữ vệ sinh. Trong khi đó bàn cầu 2 khối lại nhỉnh hơn về các yếu tố: giá cả, khả năng vận chuyển và lắp đặt dễ dàng, khả năng bảo trì và thay thế các bộ phận,… Vậy nên, lựa chọn bàn cầu 1 khối hay 2 khối ưu việt hơn sẽ tùy thuộc vào ý kiến của mỗi cá nhân, cũng như hoàn cảnh và nhu cầu sử dụng của từng người. 

Khi nào nên lựa chọn bàn cầu 1 khối? Khi nào nên lựa chọn bàn cầu 2 khối? 

Khi nào nên lựa chọn bàn cầu 1 khối? Khi nào nên lựa chọn bàn cầu 2 khối?

Sau khi xem xét hết các tiêu chí đánh giá cũng như điểm giống và khác nhau giữa hai loại bồn cầu này, có lẽ các bạn đã có thêm thông tin để cân nhắc xem nên lựa chọn bồn cầu nào phù hợp với nhà vệ sinh của mình.

Nếu nhà vệ sinh có diện tích hạn chế nhưng bạn lại muốn bồn cầu có chức năng hiện đại, bạn có thể chọn loại bồn cầu 2 khối có trang bị những tính năng thông minh. Ngược lại, nếu nhà vệ sinh của bạn đủ lớn, thích bồn cầu 1 khối, bạn cũng có thể chọn loại bồn cầu này. 

Nói tóm lại, chọn bồn cầu 1 khối hay 2 khối là tùy vào tình hình tài chính và nhu cầu sử dụng của mỗi người. Điều quan trọng nhất là chọn bồn cầu phù hợp để bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu nhất khi sử dụng.

Mua bàn cầu 1 khối và 2 khối ở đâu uy tín? 

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm bàn cầu 1 khối và bàn cầu 2 khối tại các đại lý thiết bị vệ sinh trên toàn quốc. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi là bạn không nên lựa chọn các loại sản phẩm chỉ dựa vào giá, mà nên tìm hiểu và lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có chất lượng đã được kiểm chứng. 

Thiết bị vệ sinh GOBE là địa chỉ mua bàn cầu 1 khối và 2 khối tuyệt vời

Nếu như bạn muốn tìm kiếm các sản phẩm có chất lượng đảm bảo nhất, với giá thành chuẩn nhất trên thị trường, Thiết bị vệ sinh GOBE sẽ là sự lựa chọn không thể tuyệt vời hơn. Là thương hiệu có uy tín hàng đầu trên thị trường với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến các sản phẩm giải pháp nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp CHÍNH HÃNG tốt nhất cho quý khách hàng trải nghiệm. Liên hệ 098.242.1314 để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc ngay nhé! 

Một số sản phẩm bàn cầu 1 khối và 2 khối tại GOBE 

Xem thêm:

Trên đây là một vài chia sẻ của GOBE về bàn cầu 1 khối và 2 khối. Rất cảm ơn sự quan tâm theo dõi của bạn đọc. Xem thêm nhiều bài viết hay và hấp dẫn khác tại: https://gobe.com.vn. Xin chào và hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo! 

5/5 - (1 bình chọn)